EQ là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc, nếu chỉ số này cao có thể giúp bé phát triển kĩ năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè và các kĩ năng xã hội khác …chính là nền tảng cho sự thành đạt của bé sau này.


Cùng Sinh trắc vân tay ở HCM tìm hiểu về chỉ số này trong bài viết dưới đây nhé.


EQ là viết tắt của cụm từ "Emotional Quotient" - chỉ số cảm xúc. Những người đều tiên đặt nền móng trong việc nghiên cứu và đưa ra chỉ số EQ là hai nhà tâm lý học người Mỹ: Peter Salovey và John Mayer vào năm 1996.


Tầm quan trọng của EQ đối với các bé


Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với cuộc sống. Những điều đó sẽ tạo cho con một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai.


EQ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của con bạn. Ví dụ, với trẻ có chỉ số EQ thấp hơn thì bé sẽ có ít bạn bè, sống khép kín, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc học kém. Trong tương lai, những trẻ EQ thấp cũng khó tạo ra các mối quan hệ tốt.

Quản lý cảm xúc là yếu tố cực kì quan trọng để thành công

Cách nào giúp con tăng chỉ số IQ?


Đầu tiên, hãy để bé cảm nhận được tình yêu thương của bạn bằng những cử chỉ, lời nói. Thực tế cho thấy những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hạnh phúc sẽ phát triển nhân cách hòan thiện hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hình thành cho trẻ thói quen biết quan tâm, chia sẻ với những người trong gia đình, bạn bè…


Các kỹ năng này sẽ giúp bé hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng. Cha mẹ không nên chiều theo những đòi hỏi vô lý của bé để tập cho bé biết điều khiển cảm xúc của mình. Đồng thời con bạn cũng cần một tinh thần lạc quan để có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.


sinh trac van tay mien phi khuyên cha mẹ hãy giúp trẻ gọi tên những cảm xúc của mình, xây dựng cho nó vốn từ vựng cảm xúc như buồn, vui, giận, lo sợ. Nếu trẻ buồn bã vì mất đồ chơi, đừng bảo nó là không sao đâu, đừng khóc mà hãy tận dụng cơ hội này dạy trẻ về các khái niệm về xúc cảm.

Gia đình hạnh phúc thì trẻ phát triển chỉ số EQ tốt hơnMặt khác, nên để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh. Điều này giúp trẻ không chỉ nhận biết cảm xúc của người khác mà còn hiểu nguồn gốc những cảm xúc đó, cũng như ảnh hưởng của cảm xúc đó đến mọi người. Từ đó, trẻ sẽ biết điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình để thành công trong cuộc sống.


Với trẻ dưới 6 tuổi, cần hạn chế tối đa việc phạt bé nhưng phải chỉ ra lỗi và hào phóng, thậm chí không giới hạn lời khen, miễn là khen có lý. Trongtrường hợp cụ thể, người làm cha mẹ sẽ biết nên nói với con như thế nào. Bạn phải cho trẻ được hoà mình vào môi trường cảm xúc, bạn nhất thiết phải dành thời gian cho con.


Phương pháp sinh trắc vân tay tại Elite Sumbol có thể giúp bạn biết được chỉ số EQ của bé hiện nằm ở mức nào để có những khuyến nghị phù hợp nhất với bé. Hãy đến để biết Sinh trắc vân tay có chính xác không và có sự lựa chọn phù hợp nhé.