PARIS: vun đắp 428 đập thủy điện được đề xuất cho lưu vực Amazon của Brazil – gấp 3 lần số hiện có – lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ phá huỷ môi trường và thậm chí có thể phá vỡ thời tiết khu vực, 1 lực lượng các nhà nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo hôm thứ Tư.Viết trên báo chí Nature, các nhà công nghệ đã công bố 1 chỉ số thương tổn môi trường (DEVI) để ghi lại tác động của các đập trong tương lai qua nhiều chỉ tiêu khác nhau và giúp các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ đưa các con nào rời khỏi bảng vẽ.

Tác kém chất lượng chính Edgardo Latrubesse, giáo sư tại Đại học Texas, Austin, nói: “Chúng ta phải đặt ra các rủi ro của bảng và đổi thay cách thức mọi người đang xem xét vấn đề. “Chúng ta đang hủy hoại ào ạt tài nguyên thiên nhiên của chúng ta, và thời gian hối thúc chúng ta tìm ra 1 số biện pháp hợp lý để bảo tàng và lớn mạnh bền vững”.

màng lưới các con sông chảy vào sông Amazon to nhất trên toàn cầu, và nuôi dưỡng nồng độ nhiều sinh học cao nhất hành tinh. khiến cho hỏng các chi lưu to này – thỉnh thoảng hàng chục lần – ngăn chặn các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng hệ sinh thái hạ lưu, khiến cho tràn đầy các khu rừng khổng lồ và bắt nạt dọa cả động vật hoang dã và động vật hoang dã.

các loại chỉ số mới đập từ 1 (lành tính) tới 100 (phá huỷ cao), và cũng có thể áp dụng cho lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ các kết cấu hiện có. tỉ dụ, hai con đập khổng lồ, cách đây không lâu được vun đắp trên sông Madeira, nơi có số lượng cá nhiều nhất trong hệ thống Amazon, có được điểm số cao đáng báo động do có khả năng xói lở, ô nhiễm loại chảy và trầm tích bẫy.

Thêm 25 con đập trên đảo Madeira được lên kế hoạch vun đắp xa hơn ngược loại. James Syvitski, 1 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực động lực bề mặt trái đất tại Đại học Colorado-Boulder, nói: “Đập là các tỉ dụ về các thành tựu công nghệ tuyệt vời để hỗ trợ cho các thị trấn hội lành mạnh và lớn mạnh con người, nhưng sinh ra các tác động thụ động tới môi trường.

Hướng dẫn: lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ông nhắc, cách thức tiếp cận toàn diện hơn để dự báo các tác động này là rất hoan nghênh vì các cách thức hiện nay ko đạt đề xuất, ông nhắc, nhận xét về nghiên cứu mới mà ông ko đóng góp.

tỉ dụ, lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sự mất trầm tích ở hạ du là 1 vấn đề thường bị bỏ sót, đặc thù là đối có vùng đồng bằng đông dân.
Sự tích lũy bùn cát chắc chắn là điều cần thiết để duy trì rừng ngập mặn lành mạnh, rừng ven biển lớn mạnh mạnh trong nước lợ, bảo vệ chống lại các cơn bão và dùng cho như các vườn ươm thủy sản cho hàng chục loài.

Sự suy giảm trầm tích cũng khiến cho các đồng bằng to trên toàn cầu có 600 triệu người bị chìm, 1 phần của mối bắt nạt dọa ba bao gồm nước biển dâng (do biến đổi khí hậu gây ra) và đất cạn (vì sự cạn kiệt các tầng chứa nước ngầm) .

Nghiên cứu trước lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ chậm triển khai cũng chỉ ra rằng sự đổi thay loại trầm tích từ lưu vực sông Amazon có thể tác động tới mưa và các cơn bão như xa như vịnh Mexico. “Nếu rất nhiều các đập dự định ​​trong lưu vực được vun đắp, hiệu ứng tích lũy của chúng sẽ gây ra sự đổi thay trầm tích chảy vào Đại Tây Dương có thể gây chướng ngại cho khí hậu khu vực”, Latrubesse nhắc.

Trên toàn toàn cầu, có hơn 58.500 đập to, ít nhất 15 mét (50 feet) từ móng tới đỉnh, hoặc nhốt ít nhất 3 triệu mét khối (106 triệu feet khối).