Trong hàng ngàn kinh kệ được ngài Anan ghi chép lại. Các bạn hãy để ý những câu đầu đại lọai như : " Chính tôi được nghe "... Cũng có thể là câu khác nhưng hàm ý vẫn như thế
Ngài Anan là đệ tử luôn túc trực bên Phật Thích Ca và đc mệnh danh là : trí nhớ như thần, những quyển kinh mà chúng ta đọc ngày hôm nay đều do ngài viết lại, nhầm ko để thất lạc những lời giảng của đức Phật khi còn tại thế
Về phần ngài Anan mình xin nói sau nhé, phần này mình xin nói về kinh giảng 7 lọai vợ của Phật, được mình sưu tầm và nghe giảng từ Đại đức Thích Pháp Hòa qua lời giảng dí dỏm của đại đức ^^


BẢY LOẠI VỢ

Trong chữ Hán có chữ An, ở trên có mái nhà, ỡ dưới có chữ Nữ, nên ng` fụ nữ trong nhà rất quan trọng
thường thì bây giờ ko ở rễ cũng là làm dâu, nên Phật có cả bài kinh dành cho vợ. Bối cảnh là 1 lần wa nhà cư sĩ Cấp Cô Độc và gặp con dâu ông nay, nên mới có nhân duyên giảng 1 bài kinh về vợ, bài này nói đúng thời đúng lúc nên hợp căn cơ, mà nói đúng thời dúng lúc gọi là khế kinh. ví dụ nếu gap trường hợp nàng dâu đối với cha mẹ chồng, mà Phật nói chàng rễ đối với cha mẹ vợ cũng ko đúng, hay chong đối voi vợ cũng ko đúng. Mặc dù Phật nói cho vợ nhưng cũng là nói cho rễ nên mình cũng có thể hiểu như vậy.
" Chính tôi được nghe " đây là lời ngài A Nan thuật lại, ngài A Nan là thị giả của Phật nên luôn luôn đi theo Phật. Một sáng nọ đức Phật dự lễ cúng dường tại nhà của cư sĩ Cấp Cô Độc, đây là 1 biệt hiệu mà ngta đặt cho ngài, chứ thật ra tên ngài là Tu Đạt Đa, bởi vì ông có cái lòng từ thiện rất là lớn nên ai nghèo khổ muốn ông giúp là ông giúp mà ko cần đòi hỏi 1 cái gì hết, nên biệt hiệu của ông là Cấp Cô Độc, Cấp là cung cấp, cô độc là ng cô độc, nên ông là ng chuyên cung cấp cho ng cô độc, thiếu thốn. Thì đức Phật đến dự bữa cơm do ông mời, khi tới nơi đức Phật thoáng nghe những lời chửi bới ồn ào vọng lên từ nhà sau, mà nhà sau là ở đâu các vị biết ko? Đó là ở dưới bếp, tại vì cái chỗ đó có lữa mà, xào nấu nhiều nên dễ phát lữa, nên khi các vị có đi đâu mà nghe loáng thoáng ở dưới bếp là bít, xào nấu nó ko có thơm mà nó khét rùi. Chính vì nghe loáng thoáng tiếng chửi bới ồn ào từ nhà sau nên ngài mới hỏi cư sĩ Cấp Cô Độc.
" Này cư sĩ, trong nhà có việc gì mà ồn ào như thế? ".
Nghe hỏi như vậy thử hỏi xem coi mặt ngài tu sĩ như thế nào ? ko thể tưởng tượng được ngài thẹn thùng đến mức nào. khi nghe đức Phật hỏi vậy ko lẽ ko trả lời nên ngài mới trả lời
" Bạch đức Thế Tôn, đó là sự ngỗ nghịch lớn tiếng của nàng dâu của con, nó tên là Su-cha-ta. Tuy là dâu trong gia đình, nhưng nó ỷ vào sự giàu có của gia đình cha mẹ ruột nên nó thất lễ, ko có chịu nghe lời, ko bít cung kính cha mẹ chồng. Bạch Thế Tôn, ngay cả chồng nó mà nó cũng đối xử thô lỗ vô lễ như vậy. Ngoài ra nó cũng ko bít cung kính đãnh lễ các bậc cao đức, mặc dù hôm nay Thế Tôn tới "
Ý cuả ngài CCĐ nói là " dù nó bít hôm nay nhà có khách nhưng mà nó cũng ko nể mặt 1 chút nào hết " tiếng Hoa gọi là " Bĩ mĩn "
Nên khi các ng con khi nghe câu này thì fải thông cảm và fải cố gắng khi nhà có khách có khứa, đừng để cha mẹ phải khó xử
nên ngài CCĐ mới nói :
" Thế Tôn làm ơn cảm hoá giùm đứa con dâu của con "
Bấy giờ đức Thế Tôn mới gọi nàng dâu lại và nói :
" Này Su-cha-ta, có 7 loại vợ trên đời này, con phải chính chắn suy nghĩ cho kỹ và cho Như Lai biết con thuộc loại vợ nào? Bảy loại vợ như thế này : 1 là vợ như sát nhân, 2 là vợ như trộm cướp, 3 vợ như chủ nhân, 4 là vợ như mẹ hiền, 5 người vợ như ng` em, 6 ng vợ như ng` bạn, 7 ng` vợ như ng` hầu"
Nói tới đây thì đức Phật ngưng, khi nghe nói như vậy, thì làm sao hiểu ý ngài muốn nói gì nên cô ấy mới nói dạ con hiểu Phật nói nhưng con ko hiểu chi tiết
" Bạch đức Thế Tôn, lời dạy của ngài quá ngắn gọn nên con ko thể hiểu được, kính mong ngài từ bi chỉ dạy cặn kẽ "
Đức Phật nói :
1 " Ng` vợ nào có tâm địa hiểm độc, 2 lòng ko chung thủy trong hôn nhân, bỏ rơi chồng mình. Quan hệ bất chính với các đàn ông khác chỉ vì choáng ngợp trước cái sự giàu có hay vẻ bề ngoài của họ, khinh bĩ chồng, vì tánh tình hiếu sát. Vợ như vậy Như Lai gọi là vợ sát nhân"
Quí vị thấy đức Phật ví ng vợ như 1 ng sát nhân, Khi chúng ta đám cưới, tục lệ là đeo chiếc nhẫn, mà chiếc nhẫn có hình dáng tròn là tượng trưng hco tình nghĩa vuông tròn ko có hở rồi lấy cái chất quý nhất trên đời là vàng, trong 7 thứ quý còn được gọi là thất bảo. Vàng, Bạc, Lưu ly, Pha Lê, Xa Cừ, Xích Châu, Mã não, 7 loại thì vàng là đứng đâù. là khi vợ chồng chia sẽ cái tình thương đó, nó cũng nguyên chất, cao quý như vàng, dù xuống bùn hay vào lữa cũng ko bị phai nhạt. Nhiều khi vợ chồng đỗ vỡ là do họ cứ lấy chồng mình đi so sánh với chồngng # hay lấy vợ mình đi so sánh. cái đó ko có nên ngay cả con cái cũng ko được rồi, ai mà ko có tự ái. Ai cũng có cái tự ái riêng mà tự ái gọi là Bãn ngã.
Trên đời này ko có cái đàn nào đàn hay = cái đàn bà, trong các loại đàn tỳ bà, đàn ọt nên ta mới có bài : " đàn bà là con dao, mật ngọt đêm wa, giết ng` đêm mai " cứ rĩ rã vậy mà chết hết"
2 " Ng` vợ thứ 2 là ko có chung lo kinh tế gia đình, trái lại còn tiêu xài hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra, ng vợ như vậy Như Lai gọi là vợ ăn trộm " nói vậy thôi ko fải là nói vợ ăn trộm, chứ thật ra cũng có bài kinh về 5 loại chồng : 1 khi vợ đi đâu về, chồng phải niềm nở tiếp đón, 2 Ăn uống phải có giờ khắc, đừng có quá khó khăn để vợ phải bận lòng nấu nướng, 3 Phải theo ngân sách trong gia đình để giao vợ mua theo ý thích, giao cho vợ có trách nhiệm trong gia đình, ko được hẹp hòi , 4 Ko được sanh tâm tà vại, sớm mận tối đào, để vợ phải ghen tuông sầu não,
Nên bài kinh này vợ ko nên tiêu xài hoang phí, tiền bạc trong nhà còn hay ko do vợ biết tiết kiệm tằng tiện.
3 " Ng` vợ nào sống ỹ lại lười biếng, ko có lời từ ái, nhu hoà với chồng mà chỉ biết phát ngôn thô tháo lấn lướt chồng, ng` vợ như vậy Như Lai gọi là vợ chủ nhân "
có 1 bài ca dao nói về ng` vợ như sau " Làm dâu khó lắm anh ơi. Nhịn ăn nhịn mặc nhịn lời mẹ cha. Nhịn cho nên cửa nên nhà, nên kèo nên cột nên xà tầm vong. Nhịn cho nên vợ nên chồng, rồi em coi sóc lấy trông cửa nhà "
4 " Ng` vợ nào biết thương yêu chăm sóc, giúp đỡ chồng, biết cách giữ gìn và làm giàu tài sản của chồng như một người mẹ lo lắng chu tất cho con cái. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như mẹ "
Ko fải lúc nào cũng chỉ có ng vợ mới lo cho chồng, mà ngay cả ng` chồng cũng phải chăm sóc vợ mình.
5 " Ng vợ nào thuỳ mị, đoan trang, khiêm tốn, biết chiều chuộng và thuần phục mình như đối với 1 ng` anh trong gia đình, ng vợ này Như Lai gọi là loại vợ như em " nên khi 2 ng làm đám cưới có cái tục lệ bái nhau, có ý nghĩa là tương kính như tân
6 " Ng vợ nào luôn luôn niềm nỡ vui vẻ, hòa thuận với chồng. Như thể hội ngộ 1 ng bạn từ lâu mới gặp, luôn giữ tiết hạnh và chung thủy với chồng, ng vợ như vậy Như Lai gọi là vợ như bạn "
thường vợ chồng gọi nhau là bạn đời, là ng` bạn luôn đi đôi, luôn chia sẽ với mình và sống suốt đời vớ mình
7 " Ng vợ nào luôn mềm mỏng, ko nóng tánh, ko sân hận, ko giận dổi dù bị chồng đối xữ ko đẹp nhưng vẫn nhường nhịn, ko tỏ thái độ lỗ mãn, lớn tiếng trái lại còn bít tuỳ thuận khuyên răn, chinh phục chồng mình, vợ như vậy như ng hầu "
ng vợ khéo léo, hiểu, biết thương, biet cảm thông khi chồng giận, khi chồng là cái bật lửa thì mình đừng là cái bình xăng, nó chaý thì ai chịu, con mình chịu "
Cho nên khi nói như vậy rồi thì Phật mới hỏi : "
" Này Su-cha-ta, 3 loại vợ đầu ko nên có, 4 loại vợ sau thì nên học. Vậy thì bây giờ con muốn chọn loại vợ nào ? "
Khi gnhe hỏi như thế cô trả lời :
" Dạ, con xin chọn loại vợ thứ 7 là vợ như ng` hầu "

ba hạng đầu là loại vợ như sát nhân, như những người bất hảo, do đó con nên xa tránh. Những hạng vợ như vậy do sống không giới hạnh, ác khẩu và vô lễ, sau khi qua đời phải sanh vào cõi xấu. Bốn loại vợ sau là đáng tôn kính và noi theo. Đó là vợ như mẹ, vợ như em, vợ như bạn và vợ như người hầu. Những hạng vợ này khi sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình và con cái; khi qua đời thì được sanh vào cõi lành

Các thím chọn lọai Vợ nào nhỉ ^^ ???:21_002: