+ Trả lời bài viết
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6
 1. #1
  Avatar của arale007
  arale007 đang ẩn Pen III
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  36
  Đã được cảm ơn
  17 lần

  Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)
  Đây là bài hướng dẫn mà mình làm rất tỉ mỉ cho cả những người mới làm quen với máy tính chưa biết nhiều về hệ điều hành Windows có thể đọc và hiều được để cài lại hệ điều hành windows cho máy tính của mình mỗi khi bị lỗi. Có bất cứ chỗ nào không hiểu các bạn có thể gửi câu hỏi Tại Đây mình sẽ giải thích tỉ mỉ hơn cho các bạn để các bạn hiểu và làm được. Bắt đầu nhé!

  Chuẩn bị:
  - 01 đĩa CD WindowsXP. Nếu chưa có bạn có thể tham khảo, Download ở đây
  - Thiết lập BIOS đặt chế độ khởi động đầu tiên cho ổ đĩa CD (Do tính chất mỗi Main (bộ mạch chủ) khác nhau nên cách truy cập vào BIOS cũng có sự khác nhau. Thông thường khi bật máy hoặc khởi động lại máy bạn nhanh tay nhấn phím Del hoặc F12 và nháy liên tục cho đến khi hiện ra cửa sổ thông báo đã truy cập vào BIOS hiện ra). Dưới đây là ví dụ về hình ảnh của BIOS thường gặp.


  hoặc
  Đối với các Main như thế này các bạn dùng các phím mũi tên để di chuyển hộp sáng xuống dòng Advanced BIOS Features hoặc BIOS FEATURES SETUP rồi nhấn Enter cửa sổ mới hiện ra có dạng như hình bên dưới.


  Hoặc
  Tới đây nếu Main bạn đang làm việc hiện ra giống như hình thứ nhất các bạn lại dùng phím mũi tên di chuyển hộp sáng xuống dòng First Boot Device đổi Floppy thành CDROM các cái khác có thể để nguyên không cần quan tâm. Nếu Main của bạn hiện ra giống hình thứ hai thì các bạn di chuyển hộp sáng xuống dòng 1st Boot Device nếu mục chọn đã ở CDROM giống trong hình thì bạn không cần đổi nữa có thể giữ nguyên còn nếu không phải là CDROM thì các bạn chọn 1st Boot Device và CDROM. Khi đã chuyển First Boot Device hoặc 1st Boot DeviceCDROM các bạn nhấn phím F10 để thoát khỏi BIOS, sau khi nhấ F10 hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn thoát và lưu lại các thiết lập không bạn chọn OK hoặc YES.

  Một loại BIOS nữa các bạn cũng hay gặp có dạng như sau (Xem hình để rõ hơn)

  Đối với các loại Main này các bạn dùng phím mũi tên di chuyển hộp sáng sang mục Boot và cũng chọn First Boot Device hoặc 1st Boot Device là CDROM (Lưu ý: Ở các loại Main như thế này thì các ổ cứng, ổ mềm, ổ USB ổ, CDROM không hiện tên các tên chung chung mà nó hiện tên cả tên hãng và loại ổ (Ví dụ: TOSHIBA DVD-ROM SDJ hay, Maxtor 6Y160M0) nên cách bạn chú ý chọn cho chính xác và nếu không biết và không hiểu thì không nên thay đổi bất kỳ thông số nào khác trên BIOS) Trong trường hợp các bạn chót thay đổi thông tin nào đó trên BIOS mà không biết có chính xác hay không thì Hãy nhấn F9 và YES hoặc OK để khôi phục tất cả các thông tin BIOS về mặc định của nhà sản xuất (Lưu ý: khi khôi phục lại mặc định sẽ có rất nhiều cái các bạn phải thiết lập lại cho tương thích với các thiết bị phần cứng, phần mềm để đảm bảo máy tính của bạn vẫn hoạt động bình thường)


  Cài đặt WindowsXP
  Sau khi thiết lập BIOS về chế độ khởi động trước tiên cho ổ CDROM và đã lưu lại các thiết lập các bạn tiến hành đưa đĩa CD WindowsXP vào ổ đĩa CDROM và khởi động lại máy. Lúc này các bạn chú ý trên màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh màn hình đen với dòng chữ trên cùng giống như trong hình phía dưới
  Hoặc sẽ có dòng chữ khác ví dụ đại loại như "Press any bottom to start boot CD...(Thường thì các bạn cũng không cần quan tâm dòng đó là cái gì trừ khi là dòng thông báo lỗi) lúc này các bạn nhanh tay nhấn Enter hoặc bất kỳ phím nào trên bàn phím để máy tính truy cập vào đĩa CD WindowsXP. chờ một lát các bạn sẽ thấy hình ảnh như ở dưới.
  Các bạn tiếp tục chờ cho đến khi hiện ra hình ảnh như bên dưới:
  Lúc này chương trình có ba lựa chọn cho bạn:
  - To setup Windows now press Enter (Nghĩa là nếu bạn muốn cài đặt windows bây giờ thì nhấn Enter)
  - To repair a WindowsXP installation using recovery console, press R (Nghĩa là Nếu bạn muốn sửa chữa những lỗi và khôi phục lại những tập tin bị hỏng của windows thì nhấn phím R)
  - To quit setup without installing WindowsXP press F3 (Nghĩa là nếu bạn không muốn tiếp tục quá trình cài đặt windows nữa thì nhấn phím F3 để thoát)

  Do tính chất bài viết này là hướng dẫn bạn cài đặt mới toàn bộ WindowsXP nên khi xuất hiện cửa sổ này bạn sẽ chọn lựa chọn đầu tiên là nhấn Enter để tiếp tục cài đặt mới Windows. Sau khi nhấn Enter cửa sổ mới xuất hiện có hình ảnh như sau:
  Lúc này bạn nhấn F8 để tiếp tục cài đặt. Cửa sổ mới hiện ra với các thông tin về các phân vùng C:\, D:\, E:\.... trên máy tính của bạn. Tại đây bạn sẽ lựa chọn phân vùng nào (ổ nào) mà bạn sẽ cài đặt windows (Thông thường cài vào ổ C:\)
  Hoặc nếu ổ cứng của bạn chưa phân vùng và chưa định dạng (Format) thì bạn sẽ nhận được hình ảnh thông báo như bên dưới:
  Bạn tiếp tục nhấn Enter Một hình ảnh tiếp theo sẽ hiện ra như sau
  Tại đây chương trình hỏi bạn muốn định dạng ổ cứng của mình theo định dạng FAT Hay NTFS (Nếu ổ cứng máy tính của bạn đã được phân vùng và định dạng rồi thì nó có thêm một dòng bên dưới cùng bảo bạn rằng sẽ cài đặt luôn windows mà không format lại ổ mà bạn vừa chọn - Tác vụ này nếu bạn lựa chọn thì toàn bộ windows của bạn sẽ được làm mới lại từ đầu mà các chương trình cài đặt trên máy cũng như Driver (trình điều khiển theo Mai) không mất đi mà vẫn được giữ nguyên. Cái này thuận tiện cho bạn sẽ không mất nhiều thời gian để cài lại các ứng dụng tuy nhiên bạn nếu máy tính của bạn bị lỗi do virus thì không nên chọn chế độ này vì máy tính sẽ không được làm sạch virus và mục đích của bài viết này là hướng dẫn bạn cài đặt mới hoàn toàn windows nên bạn chọn chế độ định dạng (Format) lại ổ cứng). Tới đây bạn nên chọn định dạng FAT vì nó thông dụng tức là bạn chọn dòng thứ 4 và nhấn Enter (Khi format lại phân vùng bạn chọn thì tất cả dữ liệu trên phân vùng đó sẽ bị mất hết: Ví dụ bạn chọn phân vùng C:\ làm phân vùng cài đặt Windows thì sau khi Format tất cả dữ liệu trên ổ C:\ sẽ bị xóa sạch không còn gì, những dữ liệu trên phân vùng D:\, E:\ của bạn sẽ còn nguyên mà không bị ảnh hưởng bởi việc Format ổ C - Trừ trường hợp ổ cứng của bạn bị lỗi liên kết chéo nhưng cũng đừng lo vì lỗi liên kết chéo chỉ xảy ra đối với những ổ cứng đã quá cũ hoặc do bạn đã từng sử dụng các công cụ chia ổ cứng khác mà quá trình thực hiện bạn làm không đúng hoặ sai quy trình.
  Sau khi Format xong chương trình sẽ bắt đầu copy những tập tin hệ thống đầu tiên lên máy tính để bắt đầu cho quá trình cài đặt WindowsXP
  Công việc của bạn là chờ đợi. Tùy cấu hình từng máy tính mà quá trình copy những tập tin đầu tiên này có thể nhanh hay chậm (thông thường đối với các máy tính hiện nay thì quá trình này mất khoảng 5 -> 7 phút) sau khi copy xong những tập tin đầu tiên hệ thống sẽ tự động khởi động lại máy tính của bạn
  Lưu ý: Lúc này chương trình sẽ chạy lại gần giống như lúc bạn mới đưa đĩa CD WindowsXP vào để cài đặt bạn sẽ bắt gặp lại dòng chữ "Press any bottom to start boot CD..." nhưng lúc này bạn không nhấn Enter mà cũng không cần phải làm gì cả công việc của bạn vẫn là tiếp tục vẫn chờ đợi. Máy tính của bạn sẽ khởi động với giao diện khởi động của WindowsXP
  Nhưng chưa phải là quá trình cài đặt đã xong đâu. tiếp tục chờ bạn sẽ thấy hình ảnh như sau
  Tiếp tục ngồi quan sát và chờ đợi đến khi có thông báo như hình bên dưới
  Cửa sổ như vậy hiện ra các bạn nhấn Next
  Sau khi nhấn Next các bạn sẽ thấy màn hình hiện ra bảng để bạn điền tên người sử dụng và tên cơ quan thì các bạn điền tên mình vào rồi nhấn Next  Tiếp theo các bạn sẽ bắt gặp hình ảnh để bạn nhập CD-Key bản quyền của hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng bạn sẽ nhập Key được cung cấp vào ví dụ như hình bên dưới.
  tiếp tục nhấn Next Nếu CD-Key bạn sử dụng có bản quyền và bạn nhập đúng thì chương trình sẽ hiện ra thông tin về Tên máy tính và hỏi bạn có muốn nhập Password bảo vệ cho tài khoản Administrator hay không. Nếu muốn đổi tên máy tính cho phù hợp và đặt pass thì bạn điền tên và pass vào (Bạn có thể chỉ đổi nguyên tên máy tính mà không đặt Pass cho tài khoản Administrator cũng được)  Đặt xong các thông tin trên các bạn tiếp tục nhấn Next bạn sẽ gặp hình ảnh như ở dưới
  Tại đây bạn sẽ đặt lại giờ và ngày tháng cho máy tính (Nếu giờ và ngày tháng đang hiệnhiển thị hiện tại không đúng) và đặt lại múi giờ cho phù hợp thông thường ở Việt Nam bạn chọn đặt múi giờ GMT+7 Bangcok, Hanoi, Jakarta Chọn xong tiếp tục Next

  Quá trình cài đặt windows được tiếp tục, chờ một khoảng thời gian không lâu nữa các bạn sẽ thấy hiện ra bảng thông báo như sau (Bảng thông báo này chỉ hiện ra với những máy đã tích hợp card mạng - NIC) nói chung nếu có thông báo hiện ra như hình đây các bạn chỉ nên Next chứ đừng thay đổi gì.

  Như vậy là quá trình điền các thông tin cho hệ điều hành Windows mà bạn đang cài đặt đã cơ bản được hoàn thành sau khi nhấn Next quá trình cài đặt được tiếp tục bạn lại chờ đợi (Nói chung cứ làm vài chén chè hoặc vài coffe ngồi chờ đợi vì quá trình sẽ mất khoảng 20 -> 30 phút (Tùy cấu hình nhanh chậm của từng máy) Bạn chờ đến khi copy xong máy tính của bạn lại tự động được chương trình khởi động lại và bạn sẽ bắt gặp hình ảnh như sau
  Lúc này bạn dùng chuột để click chọn Ok và bạn sẽ bắt gặp hình ảnh tiếp theo như sau
  Tới đây bạn có thể nhấn Canel để hoàn thành quá trình cài đặt luôn nếu không muốn thay đổi thêm bất cứ thông tin gì và thêm bất cứ một người dùng nào trên máy tính của bạn. Nếu nhấn Ok bạn sẽ gặp hình ảnh sau
  Bạn chọn Next và tiếp tục gặp hình ảnh
  Nếu máy tính của bạn kết nối Internet và bạn muốn cập nhật những bản vá lỗi mới nhất cho windows bạn đang sử dụng thì bạn tích chọn vào dòng đầu tiên (Lưu ý lựa chọn này có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn nếu bạn chưa có Activate hoặc bạn sử dụng phiên bản windows không có bản quyền thì nếu bạn chọn lựa chọn này có thể windows của bạn sẽ bị khóa lại ngay lập tức) Khuyên bạn nên chọn lựa chọn thứ 2 Not Right Now và Next rồi muốn Update thì update sau:
  Sang bước tiếp theo nếu máy tính của bạn kết nối Internet thì bạn lựa chọn như hình phía dưới và tiếp tục Next hoặc Skip  Bạn sẽ gặp hình ảnh tiếp theo như bên dưới  Bạn điền tên những người dùng bạn muốn tạo và vào và Next hình ảnh tiếp theo bạn sẽ gặp như sau
  Bạn nhấn Next và chờ một chút máy tính sẽ tạo những User mà bạn vừa nhập vào và sẽ khởi động vào Windows như bình thường.

  Như vậy là bạn đã cài đặt xong WindowsXP rồi đấy.Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự cài đặt được lại hệ điều hành Windows cho máy tính của mình đỡ bài lo lắng tìm, nhờ người cài đặt hộ Windows mỗi khi Windows bị lỗi.

  Công việc tiếp theo của bạn là chỉ việc cài đặt Driver cho máy của mình và cài đặt các ứng dụng khác cho máy mà thôi. việc cài đặt driver cũng không có gì khó khăn vì khi bạn mua máy thì người ta đã cung cấp sẵn CD driver cho các bạn rồi các bạn chỉ việc đưa CD đó vào ổ đĩa rồi nó sẽ Autorun ra một cửa sổ các bạn tích chọn tất cả những lựa chọn mà nó hỏi rồi nhấn Install hoặc Setup ALL và kệ cho nó làm hoặc làm theo hướng dẫn của nó bảo là Ok (Quá trình cài đặt Driver cho máy được thực hiện theo cách trên thì cữ mỗi lần cài xong một driver thì máy tính của bạn lại được khởi động lại các bạn cứ kệ và chờ cho nó cài đặt đến khi nào nó báo đã cài đặt xong hết hoặc không tiếp tục khởi động lại máy nữa là OK

  Để kiểm trả xem Driver của bạn đã được cài đặt hết chưa các bạn làm như sau

  Chuột phải vào biểu tượng My Computer (Nếu mới cài lai Window chưa thấy biểu tượng My computer ngoài màn hình các bạn Chuột phải ra màn hình Desktop -> chọn Properties -> Desktop -> Customize Desktop tích chọn vào My computer và nhân Ok thì sẽ thấy My computer hiện ngoài màn hình) và chọn Properties -> Hardware -> Device Manager một cửa sổ mới hiện ra các bạn thấy không phần nào ở phía trong bảng có dấu hỏi chấm to màu vàng như hình bên dưới là tất cả driver của bạn đã được cài đặt xong  Còn nếu thấy cái nào có biểu tượng dấu hỏi chấm màu vàng như hình bên dưới thì tức là Driver đó chưa được cài đặt hoặc cài lỗi hoặc đã được cài đặt nhưng bị lỗi.
  Lúc này các bạn đưa đĩa Driver của thiết bị đó vào và nhấn chuột phải chọn Update Driver tích dấu chọn vào dòng thứ nhất hoặc thứ hai (tuỳ bạn chọn) và Next chương trình máy tính sẽ tìm và cài đặt lại driver cho thiết bị đó của bạn. Cài đặt xong bạn khởi động lại máy tính thế là OK (Chú ý nếu driver bạn chọn không đúng hoặc đĩa CD đó không có driver của thiết bị đó bị thiếu thì bạn cần phải làm lại hoặc tìm đúng driver thì mới cài đặt được - Thông thường khi bạn mua bất kỳ thiết bị phần cứng nào thì cũng sẽ có đĩa CD driver kèm theo bạn nên cất giữ cẩn thận các đĩa đó để thuận lợi cho những lúc như thế này - Cũng khuyên luôn các bạn khi đi mua máy tính dù mới hay cũ cũng phải hỏi cho rõ là có đĩa driver hay không, không có thì dừng dại gì tham rẻ mà mua về rồi đến lúc bị lỗi Windows thì không biết tìm đâu driver mà cài đặt lại cho máy tính)

  Một vấn đề nữa khi cài đặt lại Windows là vấn đề Activate cho windows. Nếu bạn mua Windows có bản quyền thì không nói làm gì vì bạn có thể gọi điện đến MS Việt Nam để họ hướng dẫn cho bạn. Thế nhưng nếu bạn dùng windows không có bản quyền thì sao nhỉ? Khóc ư? :pcry: hay phải toát mồ hôi hột vì lo lắng? :sweat: hay là hét lên vì bực mình vì không biết phải làm sao? :ah: Hì hì đừng lo hãy làm theo hướng dẫn dưới đây Windows của bạn sẽ được Activate ngay và có thể update mọi thứ từ trang chủ của MS.

  - Download File để Activate offline

  Download về giải nén cất vào một phân vùng khác ngoài phân vùng cài đặt windows. Cài đặt xong win tiến hành chạy file "ANTIWPA3.CMD" (Lưu ý chỉ chạy file này duy nhất một lần mà thôi không là to chuyện đấy) tiếp đó chạy file "Lisence.reg" cuối cùng khởi động lại máy tính thế là windowns của bạn đã được activate.
  Hoặc vào đọc hướng dẫn Tại đây

  Nếu máy tính của bạn không kết nối Internet thì đến đây coi như xong

  *Nhưng vẫn chưa xong nếu máy các bạn có kết nối Internet, các bạn làm tiếp nhé
  - Download MGADiag từ MS đây là chương trình để kiểm tra GENUINE trên máy tính của bạn.
  - Tiếp theo Một màn hình sẽ hiện ra , Click vào nút : "Continue"
  - Một màn hình khác sẽ hiện ra và sẽ có dòng thông báo : " Validation Controll not Installed "
  - Lúc đó chương trình Internet Explorer sẽ kết nối vào website của MS , ( bạn phải cho phép nó cài Ative X )
  - Đợi cho nó tải về và cài đặt : Windows Genuine Advantage Validation cho xong !
  - Run lại "MGADiag.exe" và click vào nút "Continue" Bạn sẽ thấy hình ảnh như sau
  - Bây giờ thì bản WINXP của bạn đã được xác nhận là "Hàng Chính Hãng rồi đó !

  Chúc các bạn thành công!
 2. The Following User Says Thank You to arale007 For This Useful Post:

  hieulaptop (26-03-2010)

 3. #2
  Avatar của rocket80
  rocket80 đang ẩn Core i5
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Đến từ
  Biên Hoà
  Bài gửi
  1.378
  Đã được cảm ơn
  187 lần

  Mặc định Re: Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  rất chi tiết ...

 4. #3
  Avatar của hieulaptop
  hieulaptop đang ẩn ★★★★★
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gửi
  5.900
  Đã được cảm ơn
  1.459 lần

  Mặc định Re: Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  ủng hộ bạn chủ bằng 1 Thanks nhé.

  LAPTOP ONLY FROM U S A
  HanoiLab.com.vn

  100% from USA Mr Hiệu:0903472912
  Brand New, Sealed in Manufactor box! Never Opened, Not Refurbished!


 5. #4
  KhangBKIT Guest

  Mặc định Re: Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  Quote Nguyên văn bởi rocket80 Xem bài viết
  rất chi tiết ...
  Nhưng vô cùng cũ mèm, hướng dẫn cái win 7 còn có lý:06:

 6. #5
  Avatar của hunghnlab
  hunghnlab đang ẩn ★★★★
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  3.565
  Đã được cảm ơn
  766 lần

  Mặc định Re: Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  Quote Nguyên văn bởi KhangBKIT Xem bài viết
  Nhưng vô cùng cũ mèm, hướng dẫn cái win 7 còn có lý:06:
  Cũ người mới ta. Dù sao cũng thanks pác!

  Laptop Brandnew 100% nhập USA
  * Tặng ngay 30$/1 điểm chết màn hình
  * Được trả lại máy trong 12 tháng nếu là hàng Refurbished (hàng loại 2)


  hanoilab.com.vn
  141 phố Vọng - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  saigonlab.com.vn 28c Phạm Viết Chánh - Bình Thạnh - HCM
  YM: hanoilab_sup --- Tel : 0908 148 069

 7. #6
  Avatar của rocket80
  rocket80 đang ẩn Core i5
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Đến từ
  Biên Hoà
  Bài gửi
  1.378
  Đã được cảm ơn
  187 lần

  Mặc định Re: Hướng dẫn cài đặt windows XP từ A -> Z (Có hình mình họa)


  Quote Nguyên văn bởi KhangBKIT Xem bài viết
  Nhưng vô cùng cũ mèm, hướng dẫn cái win 7 còn có lý:06:
  win 7 nó dễ lắm bác ạ :)

Chủ đề tương tự

 1. “Lột xác” để Windows XP/Vista trở thành Windows 7
  By hainguyen84 in forum Phần mềm - Software
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 24-05-2010, 10:54 AM
 2. Chia sẻ máy in từ Windows XP/Vista với Windows 7
  By Mr.Quyen in forum Phần mềm - Software
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 15-03-2010, 09:22 AM
 3. Chinh phục Windows 7 quá dễ với Ultimate Windows Tweaker
  By Mr.Quyen in forum Phần mềm - Software
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 13-03-2010, 11:57 AM
 4. Biến Windows Vista thành Windows 8
  By Mr.Quyen in forum Phần mềm - Software
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 12-03-2010, 05:37 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình