Với Photoshop CS5, Adobe mang đến hàng loạt tính năng mới song song với việc nâng cấp các tính năng cũ. Ngoài phiên bản chuẩn Photoshop CS5, Adobe còn giới thiệu phiên bản mở rộng Photoshop CS5 Extended.
Link Download: Phần 1 Phần 2 Phần 3

Với Photoshop CS5, Adobe mang đến hàng loạt tính năng mới song song với việc nâng cấp các tính năng cũ. Ngoài phiên bản chuẩn Photoshop CS5, Adobe còn giới thiệu phiên bản mở rộng Photoshop CS5 Extended.Giao diện của Photoshop CS5 có chút thay đổi nhỏ nhằm năng cao hiệu suất sử dụng, mặc dù vẫn giữ được vẻ thân thiện quen thuộc. Chẳng hạn, Workspace sẽ không còn bị “chôn vùi” dưới menu Windows xổ xuống mà luôn lập tức có mặt ở phía trên màn hình, bên phải Ribbon Bar.

Ngoài ra, nếu bạn có thay đổi trên bất kỳ Workspace nào (chẳng hạn Photography), sau đó chuyển sang một Workspace khác (như Painting), khi trở lại Photography các thay đổi này vẫn sẽ còn nguyên.

Thay đổi đáng kể nhất và cũng được coi là điểm cải tiến của thế hệ CS5 là ở Mini-Bridge, một trong số các điểm mới mẻ mà Adobe mới bổ sung, cho phép bạn truy cập vào tất cả các tập tin ảnh của mình mà không phải tạm thời ngừng thao tác trên Photoshop.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hàng loạt cách hiển thị khác nhau, phụ thuộc thông tin bạn muốn nhận, từ dạng ảnh hiển thị Thumbnails, As Filmstrip đến dạng chi tiết hơn gồm Details và List.

Trên giao diện của Photoshop CS5 còn một điểm chú ý khác là sự xuất hiện theo các các biểu tượng toolbox theo hình thức thiết kế mới khác với trước.Một trong số những điểm thay đổi quan trọng nhất của phiên bản CS5 là thuật toán giảm nhiễu mới ở Camera RAW 6.

Camera RAW 6 là một plugin mới vốn cũng sẽ có mặt trên Lightroom 3, hỗ trợ hơn 275 loại camera. Khả năng mạnh mẽ nhất của Camera RAW là giảm nhiễu, cho phép bạn xóa ảnh được chụp ở các mức ISO cao nhất.

Khả năng xử lý điểm ảnh của Photoshop CS5 nhanh và chính xác hơn, nhất là với các khu vực phức tạp như tóc, quần áo - Ảnh Macworld

Dẫu vậy, Camera RAW 6 và Lightroom 3 sẽ tương thích tốt hơn khi cả hai cùng sử dụng thuật toán chuyển đổi chung định dạng RAW. Điều đó có nghĩa bạn sẽ không phải gặp tình trạng xung đột, buộc phải lựa chọn giữa 2 giải pháp trên.


Phiên bản Photoshop thế hệ mới còn cho phép người dùng thao tác hiệu quả hơn với thuộc tính Mặt nạ (Masking) và Lựa chọn vùng (Selection).

Hộp thoại chọn vùng Refine Edge đã được thiết kế lại, cho phép chọn nhiều vùng chính xác hơn, đặc biệt là các vùng giao nhau giữa hai đối tượng vốn trước đây tương đối khó thao tác, như tóc hay quần áo.

Ngoài ra, kết hợp các công cụ Refine Radius, “chổi” Erase Refinements và chế độ phân tích đường viền Smart Radius, thao tác chọn vùng ở các đối tượng phức tạp sẽ đơn giản hơn nhiều. Phiên bản CS5 cũng có sẵn lựa chọn Color Decontaminant, giúp người dùng dễ dàng loại bỏ background thừa, không phù hợp với mặt nạ đang tinh chỉnh.

Refine Edge cũng sẽ tiết kiệm thời gian cho người dùng, đáng tiếc là thiếu hộp thoại Undo/Redo mà chỉ có Reset, giúp bạn trở lại với thao tác trước. Khi lưu lại mặt nạ, Refine Edge đưa ra khá nhiều lựa chọn hữu ích như Layer Mask, New Layer, New Layer với Layer Mask, New Document, hoặc New Document với Layer Mask.

Một điểm thú vị cần phải kể tới là Refine Edge tương tác với Smart Objects và điều này có nghĩa bạn dễ dàng trở lại Camera RAW để thao tác lại tùy chỉnh của mình, trong khi vẫn giữ lại những gì đã làm cùng mặt nạ.

Nhiều người dùng sẽ coi Content Aware Fill là tính năng mới hàng đầu của phiên bản Photoshop CS5. Đây là công cụ tẩy xóa tuyệt vời khi tương tác với Spot Healing Brush (chữa điểm ảnh) và có một lựa chọn ở công cụ Fill.

Theo nhận định của một số chuyên gia Photoshop, nhờ vào cơ chế gần như hoàn toàn tự động, CS5 giúp bạn xử lý ảnh trong giây lát mà trước đây một người có kỹ thuật cao phải tiêu tốn vài giờ.

Adobe đã cải tiến Paint Brushes (trong đó có công cụ Clone). Mixer Brush mới tương tác tốt với màu sắc của bức ảnh. Bạn có thể chọn làm việc với chế độ vẽ khô hoặc ướt (ảo).

Tất cả các Brush đều hỗ trợ chế độ xem trước dưới dạng giả lập 3D nên hình ảnh trung thực, chính xác. Nhờ vào Mixer Brush, người dùng có thể pha màu giống như một họa sĩ thực thụ, khi họ dễ dàng kiểm soát độ “ướt” của màu sắc cùng với tỉ lệ pha trộn.

Khả năng xử lý của Mixer Brush và Bristle Tips trên Photoshop CS5 - hai công cụ thú vị giúp người dùng có được những kiệt tác như ý - Ảnh Macworld

Công cụ Puppet Warp mới của Photoshop trước và sau khi xử lý - Ảnh Wired

Puppet Warp mới mang đến một công cụ sáng tạo khác. Bạn có thể đẩy và kéo các yếu tố trong ảnh. Bạn dễ dàng kiểm soát các điểm ảnh, sau đó kéo và thả theo hình dáng mong muốn.

Bạn có thể xác lập các Layer Effects mặc định, theo sở thích tùy chọn riêng. CS5 cũng hỗ trợ chế độ lưu dữ liệu mới, tiện ích hơn khi người dùng có thể tùy chọn lưu lại ở thư mục gần đây nhất đã lưu tập tin. Họ sẽ không còn phải lóng ngóng tìm lại thư mục trước đây mỗi khi nhấn vào Save As.

Phiên bản CS5 cũng “tăng lực” khả năng xử lý 3D, nhờ vào “nhánh” Photoshop Extended. Photoshop Extended gồm hộp thoại Repousse mới, giúp ích việc xử lý 3D. Bạn cũng sẽ thấy phiên bản Extended đã được cải tiến đáng kể so các thế hệ tiền nhiệm và phần nào đủ đáp ứng nhu cầu xử lý 3D.

Hộp thoại Repoussé mới giúp dễ dàng tạo và xử lý các hiệu ứng 3D

Photoshop CS5 cho phép bạn chọn nhiều layer một lúc, xử lý đồng thời. Người dùng còn có thể tạo riêng cho mình những mẫu layer riêng. Thế hệ CS5 hỗ trợ chế độ lưu hình ảnh 16-bit dạng JPG mà không cần phải chuyển về 8-bit như ở phiên bản Photoshop CS4.

Nhờ vào việc tích hợp, hỗ trợ điều chỉnh độ mờ của các lớp (Adjusting Opacity), người dùng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian. Ngoài ra nhờ vào thuật toán mới, họ có thể lưu nhiều ảnh với chỉ một câu lệnh.

Adobe cũng sử dụng các công nghệ tiên tiến để trang bị cho sản phẩm, trong đó có tính năng tăng tốc GPU, khả năng xử lý nhanh hơn khi hỗ trợ môi truờng 64-bit, cải tiến bộ máy OpenGL. Phiên bản Photoshop mới cũng giúp người dùng quản lý các nội dung đa phương tiện tốt hơn và Web Gallery cũng đã tích hợp với Adobe Bridge CS5 cùng với sự ra đời của Adobe Mini Bridge mới.

:*